[wp_related_tags position=”1″]

Khi mà protein đồng nghĩa với thịt, có rất nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng ngoài kia có vô số các loại rau củ giàu protein. Vậy nên cho dù bạn đang suy nghĩ đến chuyện ăn chay, ăn ít thịt đi một chút, hoặc chỉ là tìm thêm nguồn cung cấp protein khác cho bữa ăn của mình, hãy xem thử 10 loại thực phẩm dưới đây!

Cho dù bạn muốn ăn chay hay chỉ là muốn cắt giảm khẩu phần thịt của mình đi thôi, bạn đều có thể có được một lượng protein lớn từ những thực vật giàu protein sau:

1. Đậu lăng (Lentils)

Vào mùa đông, súp đậu lăng là món mà tôi ăn đều đặn mỗi tuần. Có rất nhiều các công thức nấu ăn từ đậu lăng – bạn sẽ luôn tìm ra cách chế biến những món thật ngon từ đậu lăng, rau xanh và các loại gia vị đấy!

10-loai-protein-tot-cho-co-the-2

2. Cây lanh (Flaxseed)

Bạn có thể sử dụng chúng trong cách công thức làm bánh mì hay bánh muffins, hoặc chỉ cần pha một muỗng với sinh tố hoa quả là được.

3. Hạt chia (Chia seed)

Rất nhiều người gọi hạt chia là “siêu thực phẩm” và khi nhắc tới protein, hạt chia đã chứng minh điều ấy. Chúng có thể có lượng protein tương đương với một quả trứng trong bữa ăn của bạn đấy.

[wp_related_tags position=”3″]

4. Hạt quinoa (diêm mạch)

Có kết cấu đặc biệt, loại hạt của người Aztec này về cơ bản là sự kết hợp giữa couscous (một món ăn truyền thống của Bắc Phi) và gạo. Nó chứa tất cả 9 loại amino acids cần thiết để tạo thành protein hoàn chỉnh, và có vai trò như thành phần ngũ cốc trong bữa ăn của bạn.

10-loai-protein-tot-cho-co-the-3

5. Hạt gai dầu (Hempseed)

Vào những năm gần đây, cây gai dầu đã phổ biến trở lại nhờ những công dụng vô cùng hữu ích và sự linh hoạt của nó. Hạt cây gai dầu cũng chứa lượng protein hoàn chỉnh, và có thể dùng trong các món nướng, salads và sinh tố.

6. Các loại hạt và bơ làm từ hạt

Hạnh nhân là loại hạt giàu protein nhất, tiếp đến là hạt dẻ cười, quả óc chó, hạt cây phỉ và hạt điều. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng chúng vì chúng đồng thời cũng chứa rất nhiều calo. Một ngày bạn chỉ nên ăn một nắm hạt là vừa đủ.

7. Tảo xoắn (Spirulina)

Đây là một loại tảo nước ngọt, nhưng đừng để điều đó làm bạn phiền lòng; tảo xoắn chứa khoảng 60% protein (cộng thêm rất nhiều chất chống ô xi hóa và khoáng chất). Mua bột tảo khô về và trộn nó thành sinh tố là cách được số đông mọi người ưa chuộng khi chế biến loại thực phẩm này.

10-loai-protein-tot-cho-co-the-4

[wp_related_tags position=”3″]

8. Các loại đậu: đậu trắng, đậu đỏ, đậu đen – màu sắc không quan trọng.

Các loại đậu rất giàu protein và cũng rất linh hoạt khi chế biến. Tôi thích dùng chúng để nấu súp hoặc chế một chiếc burrito ngũ cốc từ các loại đậu, hạt quinoa và rau.

9. Đậu nành (tempeh, tào phớ, đậu nành luộc)

Không phải ai cũng thích các sản phẩm làm từ đậu nành, nhưng chúng là cách nhanh nhất để bạn bổ sung protein ngay lập tức trong ngày. Cá nhân tôi thích burger làm từ đậu nành với rau củ và tào phớ.

10-loai-protein-tot-cho-co-the-5

10. Các loại rau có lá màu xanh đậm

Đây có thể là nguồn cung cấp protein mà ít người biết nhất, bởi vì chúng ta thường nghĩ đến các loại rau như thể “thức ăn của thỏ”, một thái cực hoàn toàn trái ngược với thịt. Nhưng loài thỏ hẳn là biết chúng đang làm gì, bởi cải bó xôi, cải rổ, cải xoăn và các loại rau khác đều có phần trăm các chất dinh dưỡng đa lượng (macronutrient) rất cao.

Việc đáp ứng nhu cầu protein của cơ thể mà không dùng đến các sản phẩm làm từ động vật không quá khó như bạn nghĩ, đặc biệt là khi ngày nay chúng ta đã có hàng loạt các chất bổ sung và thực phẩm giàu dinh dưỡng như bánh hay đồ uống protein.

Ngơ’s

Theo everblossom.net

[wp_related_tags position=”4″]