[wp_related_tags position=”1″]

Khi chúng ta trải qua một điều gì đó, có một loạt các yếu tố khác nhau để xác định chúng ta sẽ nhớ nó như thế nào và làm thế nào để sau này chúng ta vẫn cảm nhận được nó. Khoa học đã được giao nhiệm vụ khám phá những điều được đánh dấu trong trí nhớ của chúng ta.

Dưới đây là mười cách để bạn có thể kiểm soát được một phần cơ bản trí nhớ của bạn:

10. Âm thanh trong khi ngủ tăng cường trí nhớ

Các nhà khoa học đã phát hiện ra những kí ức gắn liền với âm thanh có thể được nhớ lâu hơn bằng cách chơi những âm thanh nhẹ nhàng với mọi người trong khi họ ngủ. Trong một nghiên cứu, những người tham gia học Guitar Hero giống như một trò chơi. Họ đã học được hai giai điệu, sau đó có một giấc ngủ ngắn. Trong khi họ ngủ say, một trong những giai điệu chơi nhẹ nhàng vào tai họ. Và khi những người tham gia thức giấc, giai điệu mà họ đã nghe trong khi ngủ là những giai điệu họ chơi tốt hơn.

Trong một nghiên cứu tương tự của các nhà nghiên cứu, người tham gia được yêu cầu ghi nhớ vị trí ngẫu nhiên các hình ảnh trên một màn hình, mỗi hình ảnh có liên quan đến một âm thanh. Khi một âm thanh đặc biệt được chơi với họ trong khi ngủ, khả năng nhớ vị trí ban đầu của các hình ảnh tương ứng sẽ cao hơn.

10 dieu anh huong den tri nao cua chung ta moi ngay 1

Các nhà khoa học tham gia thí nghiệm tin rằng chúng ta sử dụng giấc ngủ để xử lý và củng cố những ký ức của chúng ta. Bằng cách kết hợp một kí ức với một âm thanh, sẽ khuyến khích não của chúng ta hấp thụ kí ức đặc biệt này trong khi chúng ta đang ngủ hơn là làm mất nó trong vô số sự kiện nhỏ khác từ ban ngày. Sự tiết lộ của những nhà khoa học về những ứng dụng thực tế này có thể có – nhưng ít nhất nó cũng cho thấy rằng Trí nhớ của chúng ta có thể được tác động với sự giúp đỡ của một giai điệu âm thanh được lựa chọn một cách cẩn thận.

9. Sự mất tập trung (Khi về già)

Khi chúng ta già, chúng ta có xu hướng quên nhiều hơn. Các nhà khoa học đã phát hiện ra một trò giải trí có liên quan đến những gì bạn muốn ghi nhớ có thể cực kỳ hữu ích cho những người lớn tuổi. Họ đã tiến hành một thí nghiệm trong đó họ yêu cầu hai nhóm người – một nhóm ở độ tuổi 17-27, và nhóm khác ở độ tuổi 60-78 học và nhớ lại một danh sách các từ. Sau đó họ đưa ra một thử nghiệm bất ngờ thứ hai trên mỗi nhóm một bài tập hình ảnh không liên quan.

10 dieu anh huong den tri nao cua chung ta moi ngay 2

Trong các bài tập hình ảnh, một số người trong mỗi nhóm được chỉ ra và làm nhớ lại một số từ từ thử nghiệm đầu tiên. Có một sự cải thiện tới ba mươi phần trăm của trí nhớ trong những người được thử nghiệm này, nhưng điều đáng nói, chỉ có trong nhóm những người lớn tuổi. Không có sự khác biệt nào ở nhóm trẻ. Điều này cho thấy việc để mình được bao quanh bởi sự nhắc nhở, thậm chí nếu chúng ta không để ý đến chúng một cách có ý thức, có thể tăng khả năng nhớ lại đối với người già.

[wp_related_tags position=”2″]

8. Chúng ta có thể thực hành việc “quên”

Nghiên cứu của các nhà tâm lý học Gerd Thomas Waldhauser đã chỉ ra rằng con người có thể rèn luyện bản thân để có thể quên thông tin. Sử dụng điện não đồ, ông đã chỉ ra rằng cùng một phần của bộ não chúng ta có thể sử dụng để kiềm chế sự thúc đẩy dây thần kinh vận động – chẳng hạn như để ngăn cản chính mình nắm bắt một chủ đề – đồng thời cũng để kích hoạt nó khi người ta ngăn chặn một kí ức.

Các nghiên cứu của ông cho thấy rằng chúng ta có thể học cách làm thế nào để kiểm soát được sự ngăn cản tự nhiên này, theo chúng tôi, về mặt lý thuyết, là để quên đi bất cứ điều gì chúng ta muốn quên đi.

10 dieu anh huong den tri nao cua chung ta moi ngay 3

Waldhauser muốn chỉ ra, chỉ có những ký ức cho đến nay không rõ nét mới bị lãng quên theo cách này. Tuy nhiên, ông dự đoán rằng, những kỹ thuật này được phát triển hơn nữa, người ta có thể quên ngay cả những kỷ ức tồi tệ nhất của chúng ta. Điều này sẽ vô cùng hữu ích cho các nạn nhân bị chấn thương, và những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần mãn tính như bệnh trầm cảm.

7. Chế độ ăn uống tác động bộ nhớ của bạn

Khoa học đã phát hiện ra rằng một chế độ ăn nhiều fructose hoặc chất béo bão hòa có thể cản trở khả năng học tập và lưu giữ thông tin. Một chế độ ăn uống nghèo nàn có thể làm giảm nồng độ của một chất hóa học gọi là DHA trong não của bạn; DHA rất quan trọng trong việc hình thành ký ức.

[wp_related_tags position=”3″]

Hàm lượng chất béo bão hòa cũng có liên quan đến viêm não, có thể gây mất trí nhớ. Tăng cường uống Omega 3 là một trong những cách tốt nhất để chống lại điều đó, vì nó bổ sung dưỡng chất DHA – nhưng làm giảm lượng thức ăn béo trong chế độ ăn của bạn sẽ còn có lợi cho các cơ quan khác trong cơ thể của bạn. Nó có thể không cần thiết phải cắt bỏ tất cả các đồ ngọt, vì một số nghiên cứu đã cho thấy rằng sô cô la có thể tốt cho bộ não của bạn, và tăng khả năng nhớ của bạn.

10 dieu anh huong den tri nao cua chung ta moi ngay 4

6. Học một ngôn ngữ thứ hai

Học một ngôn ngữ thứ hai, đặc biệt khi còn là một đứa trẻ, đã được chứng minh là có lợi ích kéo dài suốt đời. Nói hai hoặc nhiều ngôn ngữ có thể trì hoãn sự khởi đầu của bệnh mất trí nhớ trung bình bốn năm. Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng “trí nhớ làm việc” – loại bộ nhớ hành động như RAM trong một máy tính – thực hiện chức năng thành công hơn đốinhững trẻ đã được học ngôn ngữ thứ hai. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em song ngữ thể hiện “trí nhớ làm việc” tốt hơn so với các em chỉ có một ngôn ngữ. Những nhiệm vụ càng phức tạp những sinh viên song ngữ làm càng tốt hơn so với những bạn bè cùng trang lứa đơn ngữ.

10 dieu anh huong den tri nao cua chung ta moi ngay 5

Học song ngữ giúp tăng cường và bảo vệ bộ nhớ của chúng ta; nó cũng giúp chúng ta tập trung, và quên đi phiền nhiễu.

N.N.N

Theo listverse.com

[wp_related_tags position=”4″]