[wp_related_tags position=”1″]

Khi chúng ta trải qua một điều gì đó, có một loạt các yếu tố khác nhau để xác định chúng ta sẽ nhớ nó như thế nào và làm thế nào để sau này chúng ta vẫn cảm nhận được nó. Khoa học đã được giao nhiệm vụ khám phá những điều được đánh dấu trong trí nhớ của chúng ta.

Dưới đây là mười cách để bạn có thể kiểm soát được một phần cơ bản trí nhớ của bạn:

5. Giữ vệ sinh thân thể ảnh hưởng tới việc chúng ta cảm nhận quá khứ thế nào

“Rửa bàn tay tội lỗi” là một cụm từ phổ biến – nhưng khoa học đã chỉ ra rằng hành động rửa tay thực sự có thể có một tác động sâu sắc tới cách chúng ta tạo danh mục cho những kí ức của chúng ta. Đầu tiên, sự sạch sẽ tổng thể có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận về người khác và không nhất thiết vì bản thân họ bẩn. Chúng ta dường như sẽ phán xét gay gắt hơn những hành động xấu về đạo đức của người khác, nếu như chúng ta đang ở trong một căn phòng bốc mùi.

10 dieu anh huong den tri nao cua chung ta moi ngay 6

Và trong mối liên hệ với những kí ức của chúng ta, việc “rửa mình” thực sự có thể giúp chúng ta cảm thấy bớt tội lỗi về bất cứ hành động tội lỗi chúng ta đã phạm. Người ta đã phát hiện ra rằng các con bạc đã tắm rửa sau những canh bạc thua liên tục, có thể sẽ bắt đầu thực hiện đặt cược cao hơn, như thể họ đã rửa sạch đi sự đen đủi của họ.

Nếu bạn phải đưa ra một quyết định khó khăn, hãy lau bàn tay của bạn, sau đó có thể làm cho bạn cảm thấy bớt đi sự nghi ngờ về quyết định của mình, vì bạn đã lau đi những lo lắng của bạn. Nhưng ngược lại: nếu chúng ta rửa tay sau khi suy nghĩ về một trải nghiệm tích cực, một kí ức hạnh phúc của chúng ta, dường như có vẻ làm bớt đi sự hài lòng.

[wp_related_tags position=”2″]

4. Cách bạn xử lý với những mảnh giấy viết ra những suy nghĩ của bạn là rất quan trọng

Viết điều gì đó ra giấy là một cách trực quan để giúp bạn nhớ nó. Tuy nhiên, các nhà khoa học từ Đại học bang Ohio, nhận thấy rằng cách bạn xử lý với các mảnh giấy sau đó có thể có một tác động to lớn về trí nhớ. Họ phát hiện ra rằng nếu người viết ra suy nghĩ của mình, và sau đó vo viên giấy và ném nó đi, họ ít có khả năng sử dụng những suy nghĩ đó khi đưa ra một quyết định. Nhưng nếu, họ gấp mảnh giấy lại gọn gàng và đặt nó vào một túi để bảo vệ nó, những suy nghĩ sẽ ở lại với họ cùng với những ảnh hưởng của chúng sau này. Giữ những suy nghĩ trên bàn thay vì ném chúng đi đã có một tác động tương tự. Cùng với việc “rửa mình” nói trên, có vẻ như não của chúng ta bị ảnh hưởng bởi những ẩn dụ trong thế giới vật lý khi nói đến việc kiểm soát những kí ức của chúng ta.

10 dieu anh huong den tri nao cua chung ta moi ngay 7

3. Tự làm đau mình để bớt đi tội lỗi

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng gây đau đớn cho bản thân mình có thể làm giảm bớt cảm giác tội lỗi vì một hành động xấu. Trong một thí nghiệm, các nhà nghiên cứu yêu cầu mọi người viết về một lần họ đã từ chối một ai đó. Họ được chia thành hai nhóm; các thành viên trong nhóm một người tham gia để cánh tay, khuỷu tay sâu vào nước đá lạnh, trong khi các thành viên của nhóm hai cánh tay của họ ngập trong nước ấm. Và khi những người tham gia đánh giá về những hành động trong quá khứ của họ dưới góc độ đạo đức, những người đã trải qua những nỗi đau do tác động các nước lạnh đã dành cho mình điểm tha thứ nhiều hơn.

Nhóm thứ ba được yêu cầu viết về một sự tương tác hàng ngày, không có liên quan gì đến tội lỗi, và sau đó để cánh tay vào nước lạnh. Điều thú vị là những người đã viết về một việc làm xấu, thực sự giữ tay trong nước lâu hơn, và báo cáo đau nhiều hơn, so với nhóm đối chứng. Các nhà khoa học suy đoán rằng họ tự mình chịu đau thêm, vì họ cảm thấy đó là sự cần thiết cho sự sám hối.

10 dieu anh huong den tri nao cua chung ta moi ngay 8

2. Phông chữ khó đọc giúp bạn nhớ được thông tin

Khi bạn học, bạn có nhiều khả năng nhớ thông tin khi nó được trình bày trong một phông chữ khác thường hoặc khó khăn để đọc. Các nhà khoa học từ Đại học Princeton và Đại học Indiana đã tiến hành hai thí nghiệm khác nhau để kiểm tra tác động của phông chữ vào việc học. Trong một thí nghiệm, họ đã đưa cho những người tham gia một số thông tin để đọc trong chín mươi giây. Thí nghiệm cho thấy những người tiếp thu các thông tin thông qua các phông chữ khó hơn đã thuộc sau mười lăm phút.

[wp_related_tags position=”3″]

Để xem kết quả này có thể có một tác động thực tế, các nhà nghiên cứu thiết kế một thí nghiệm khác. Lần này, họ chữa các phông chữ trong tài liệu học tập của các học sinh trung học. Những học sinh đã dùng tài liệu với phông chữ khó đọc đã làm các bài kiểm tra tốt hơn hơn so với những học sinh dùng phông chữ đơn giản. Vì vậy, khi bạn viết blog của bạn bằng ngôn ngữ truyện tranh, bạn không chỉ là không có thị hiếu thẩm mỹ, mà còn ngăn cản độc giả của bạn ghi nhớ những điều bạn nói.

10 dieu anh huong den tri nao cua chung ta moi ngay 9

1. Thuốc có thể “xóa” kí ức

Những người bị rối loạn stress sau chấn thương thường bị suy nhược bởi những ký ức khủng khiếp. Các nhà khoa học đã nghiên cứu về một số loại thuốc có thể được sử dụng để làm giảm bớt, hoặc thậm chí xóa đi những kí ức. Khi chúng ta nhớ lại những kí ức, chúng ta thực sự tái tạo lại bộ nhớ trong một phần khác của não bộ của chúng ta. Một số loại thuốc có thể ngăn chặn các hóa sinh tham gia vào quá trình này, và do đó làm cho những ký ức khủng khiếp mờ dần, hoặc thậm chí biến mất.

Nhiều người có vấn đề với việc sử dụng các loại thuốc như vậy. Có ý kiến cho rằng việc xóa ký ức bằng cách gượng ép của chúng ta có thể có một ảnh hưởng cơ bản về nhận thức: chúng ta là ai?. Những người ủng hộ thì chống lại lập luận này bằng cách nói rằng hàng triệu người bị suy nhược bởi những ký ức khủng khiếp có thể giành lại cuộc sống và thực sự tự bản thân họ – với sự giúp đỡ các thuốc này có thể cho họ một cơ hội.

10 dieu anh huong den tri nao cua chung ta moi ngay 10

N.N.N

Theo listverse.com

[wp_related_tags position=”4″]