[wp_related_tags position=”1″]

Bạn yêu điện thoại của mình. Nó có thể giúp bạn làm được mọi thứ, nó giúp bạn đăng nhập sẵn vào email, và nó giúp bạn giữ liên lạc với bạn bè gần xa. Không thể có điều gì tuyệt vời như thế lại gây hại được, đúng không?

Sai. Nghiện điện thoại thật sự là một mối quan tâm, đặc biệt là từ khi càng nhiều người trở nên lệ thuộc vào những thiết bị tiện ích này để điều khiển những hoạt động hằng ngày. Nếu bạn lo sợ rằng việc cắm cúi vào chiếc điện thoại gần giống với chứng nghiện điện thoại, dưới đây là 10 dấu hiệu chỉ ra để giúp bạn:

1. Bạn nhắn tin với người đang ở trong cùng 1 phòng với bạn.

2. Điện thoại đi theo bạn ở khắp mọi nơi – thậm chí cả phòng vệ sinh.

3. Bạn không thể nhắc lại bất cứ số điện thoại của người thân yêu nào từ trí nhớ mình.

4. Bạn ngủ với điện thoại.

10 dau hieu cho thay ban dang nghien dien thoai 2

5. Bạn không biết làm cách nào để tắt điện thoại.

6. Lòng tự trọng của bạn tương ứng với bao nhiêu thông báo mà bạn có.

7. Bạn xem chi tiết thông qua ứng dụng hình ảnh trong điệnt hoại nhiều hơn là nhớ trong đầu.

8. Bạn hoảng sợ nếu chiếc điện thoại ngoài tầm nhìn của bạn.

9. Bạn thà là trễ giờ còn hơn là không mang theo điện thoại.

10. Bạn không thể ngừng liếc mắt vô màn hình điện thoại, thậm chí ngay khi bộ phim hoặc chương trình yêu thích đang được chiếu trên ti vi.

[wp_related_tags position=”2″]

Đó là những gì mà người nghiện điện thoại có. Một vài dấu hiệu có vẻ hơi phóng đại hoặc thậm chí hơi ngớ ngẩn, nhưng chúng là tín hiệu báo động rằng sự phụ thuộc vào điện thoại của bạn vượt đến mức nghiêm trọng.

Thói nghiện này được biểu thị bởi tính chịu đựng điều gì đó tăng cao, vì vậy bạn cần nhiều hơn để cảm nhận được “độ cao” giống như vậy. Phản hồi gần đây được cung cấp bởi điện thoại là một cú hích khá thú vị khiến chúng ta phải kiểm tra email liên tục hoặc tìm kiếm những sự thật ngẫu nhiên một cách ám ảnh.

10 dau hieu cho thay ban dang nghien dien thoai 4

Hành vi luôn luôn tìm kiếm niềm vui này là sự biểu thị cho chứng nghiện điện thoại; tuy nhiên, mặc dù những thói quen này có thể làm bạn bè và người thân khó chịu, nhưng không có mối nguy thật sự nào nếu như chúng không phá hủy cuộc sống của bạn.
Điều đó không có nghĩa là một tập tin đính kèm với điện thoại của bạn hoàn toàn gây hại. Việc khó tập trung, khó ngủ, và gia tăng nỗi lo lắng – không nhắc đến những phá hoại giữa mối quan hệ cá nhân vơi nhau và kỹ năng giao tiếp – sẽ được dẫn đến khi sử dụng điện thoại quá nhiều.

Làm cách nào để lấy lại được cuộc sống của bạn?

Rất dễ để giũ bỏ chứng nghiện điện thoại như một phản ứng thái quá ngớ ngẩn, nhưng nếu bạn nhận ra 2 hoặc nhiều hơn những dấu hiệu được liệt kê ở trên bạn có lẽ sẽ nghĩ đến việc lấy lại.

Dưới đây là 4 cách dễ dàng hạn chế sử dụng điện thoại mà không hoàn toàn ngắt bỏ luôn nó.

1. Đưa ra giới hạn

Hãy bắt đầu bằng cách đặt ra những nguyên tắc để giúp bạn quản lý việc sử dụng của mình. Ví dụ, bạn phải đặt ra mục tiêu chờ một tiếng sau khi thức dậy mới được đụng vào điện thoại, hoặc phải tắt điện thoại trong suốt bữa ăn tối hoặc trong chương trình ti vi yêu thích. Vấn đề không phải bạn chỉ định thời gian không có điện thoại là bao lâu, miễn là bạn có đặt ra thời gian.

[wp_related_tags position=”3″]

2. Hãy bỏ qua

Bạn có cảm thấy rằng mình phải trả lời ngay lập tức tất cả những cuộc điện thoại, tin nhắn, hay email vừa đến? Hãy thử để cuộc gọi đến thành hộp thư thoại hoặc khoan hãy đọc tin nhắn cho đến khi bạn có thể tập trung hoàn toàn vào nó. Tăng dần số lần bạn thật sự có thể trả lời. Việc loại bỏ những thứ gián đoạn liên tục này sẽ giảm căng thẳng, giảm bớt nỗi lo lắng, và tăng sự tập trung và hiệu suất làm việc.

10 dau hieu cho thay ban dang nghien dien thoai 6

3. Điều chỉnh cảm giác của bạn

Hãy chú ý bạn cảm thấy như thế nào khi chạm vào điện thoại của mình. Nhận diện được trạng thái cảm xúc cho bạn thấy được lý do tại sao bạn lại đi lấy điện thoại. Vì bạn thấy chán nản, lo lắng, căng thẳng, hay cô đơn? Một khi bạn bắt đầu hiểu cảm giác dẫn bạn đến chiếc điện thoại, bạn có thể tìm những cách khác cho sự hỗ trợ.

4. Hãy tìm một vật thay thế

Điện thoại đã trở thành những thứ làm thỏa mãn bản thân số một ở ngoài rồi. Nhận ra những cách khác để mang đến sự thoải mái trong những tình huống nơi mà bạn phụ thuộc quá nhiều và điện thoại của mình. Nếu bạn bỏ qua điện thoại khi bạn cảm thấy chán nản hoặc lo lắng, hãy thực hành một vài phương pháp lưu tâm có thể giúp bạn điều chỉnh cơ thể và thế giới xung quanh mình. Điều này sẽ giúp bạn bình tĩnh và liên kết với những thứ xung quanh, hơn là sử dụng những tiện ích để không liên kết và thoát khỏi.

10 dau hieu cho thay ban dang nghien dien thoai 7

Cho dù bạn đang sẵn sàng cho việc cai nghiện hoàn toàn những thiết bị kỹ thuật số hay chỉ đơn giản là muốn nới mỏng nó ra một chút, thật lành mạnh khi có một cái nhìn thành thật về sự phụ thuộc vào công nghệ và cám phá những cách để thoát khỏi.

Việc tách rời khỏi màn hình nhỏ bé kia, thậm chí là chỉ một chút thôi, có thể bạn trải nghiệm những lịch trình hằng ngày một cách hoàn thiện hơn.

Tử Dạ

Theo lifehack.org

[wp_related_tags position=”4″]