Thói quen đơn giản hàng ngày có thể giúp giảm đau một cách dễ dàng.

[wp_related_tags position=”1″]

Thật khó khi sống chung với những cơn đau mãn tính nhưng hãy tập 10 thói quen hàng ngày có thể giúp bạn giảm bớt sự khó chịu và tận hưởng cuộc sống của bạn nhé.

1. Siêng vận động

con dau man tinh 1

Tập thể dục có thể là điều cuối cùng bạn muốn làm gì khi cơ thể bạn đau. Nhưng hoạt động thể chất đã được chứng minh có thể làm giảm đau mãn tính. Duy trì hoạt động cũng giúp bạn duy trì khả năng làm việc hàng ngày, đó là điều cần thiết để có sức khỏe tốt và . . Nghiên cứu cho thấy rằng tập những bài thể dục với cương độ vừa phải như đi bộ hoặc đạp xe đạp tại chỗ – có thể làm giảm đau và cải thiện cường độ tập thể dục của bạn. Hãy thường xuyên nói chuyện với bác sĩ của bạn về các hoạt động thể dục thể thao thích hợp với bạn. Hãy cố gắng tập luyện ít nhất nửa giờ mỗi ngày trong tuần.

2. Có chế độ ăn uống phù hợp

Các loại thực phẩm như cà chua, bông cải xanh, cá, và trà xanh, có tầm ảnh hưởng lớn đế sức khỏe của chúng ta. Nhưng thay vì tập trung vào ăn một số loại thực phẩm nhất định, hầu hết các chuyên gia để khuyên bạn nên có một chế độ ăn uống lành mạnh về tổng thể. Lời khuyên tốt nhất: ăn nhiều trái cây, rau, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Tránh các loại thực phẩm chế biến, đặc biệt là thực phẩm chứa nhiều muối hoặc đường. Tránh các thực phẩm gây tăng cân.

3. Hãy thử làm điều mới mẻ

Nếu các hoạt động thông thường không truyền cảm hứng cho bạn, hãy thử những điều mới mẻ – tập yoga chẳng hạn, ví dụ, hoặc thể dục nhịp điệu. Tập khí công tập trung vào tư thế, sự tập trung, sự cân bằng, và sự tự tin. Hãy đến các trung tâm giải trí hoặc phòng tập thể dục ở địa phương bạn họ có những dich vụ gì nhé. Hãy chắc chắn bạn đã hỏi ý kiến bác sĩ của bạn về những gì bạn phù hợp nhé.

4. Hạn chế uống rượu

con dau man tinh 4

Tư vấn về rượu rất khó khăn, bởi vì nó có cả lợi ích và rủi ro. Một nghiên cứu năm 2015 phát hiện ra rằng những người bị đau mãn tính nhưng uống rượu vừa phải ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi đau hơn so với người không uống. Nhưng ngay cả những tác giả của nghiên cứu cũng cảnh báo rằng phát hiện của họ vẫn chưa đủ lý do để khuyên chúng ta nên uống rươu. Và uống quá nhiều rượu nguy hiểm vì nhiều lý do, bao gồm cả nguy cơ tai nạn và suy giảm hoặc tổn thương gan.

Uống rượu để giảm đau là một điều đặc biệt nguy hiểm, vì nó có thể dẫn đến nghiện và thực sự làm tăng cơn đau. Hơn nữa, nhiều loại thuốc giảm đau có thể tương tác với rượu, làm tăng nguy cơ gặp rắc rối. Nếu bạn có uống rượu, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về mức độ uống vừa phải với bản thân nhé.

[wp_related_tags position=”2″]

5. Bỏ hút thuốc lá

Nếu bạn hút thuốc trong khi vẫn bị đau mãn tính, thì đó là lí do bạn nên bỏ thuốc. Thuốc lá làm giảm lượng máu giàu oxy chảy vào xương và các mô, từ đó có thể làm tăng bệnh đau lưng thấp và loãng xương. Thuốc lá cũng làm chậm việc hồi phục cơ thể sau những cơn đau, mà có thể làm cho các vấn đề sức khỏe tồi tệ hơn. Cách tốt nhất hãy hỏi bác sĩ của bạn về cách loại bỏ thuốc lá nhé.

6. Thiền

Thiền là một cách tuyệt vời để vỗ về tâm trí của bạn và tránh khỏi cẳng thẳng để đối đầu với những cơn đau mãn tính. Một hình thức phổ biến của thiền định, gọi là chánh niệm, giúp bạn tập trung vào giây phút hiện tại, mà không nghĩ về quá khứ hay tương lai. Mục đích không phải là để đánh lạc hướng bạn khỏi cơn đau. Thay vào đó, chánh niệm giúp bạn  tránh bị ảnh hưởng bởi những cơn đau mãn tính bằng cách đặt nó trong bối cảnh lớn hơn của tất cả mọi thứ bạn đang cảm thấy và trải qua, cả trong cơ thể và môi trường sống của bạn.

7. Massage

Happy couple in 3D movie
Happy couple in 3D movie

Còn điều gì thích hơn là được massage? Và có bằng chứng cho thấy massage có thể giảm các triệu chứng đau mãn tính.

[wp_related_tags position=”3″]

8. Làm bản thân phân tâm

Khi bạn bị đau mãn tính, thật dễ dàng để tự mình quên đi cơn đau, mà có thể làm cho sự khó chịu của bạn thậm chí còn tồi tệ hơn. Thay vào đó, hãy tìm cách để đánh lạc hướng mình bằng cách làm một cái gì đó bạn thích, đặc biệt là một cái gì đó khiến bạn phải  động não suy nghĩ. Gọi cho vài người bạn, đi xem phim, chơi trò ô chữ, theo đuổi một sở thích . Một số người cảm thấy hữu ích khi tạo ra một danh sách những thứ yêu thích và lần lượt thực hiện nó khi họ đang trải qua một giai đoạn khó khăn.

9. Suy nghĩ tiêu cực

con-dau-man-tinh

Sống chung với cơn đau mãn tính có thể khiến bạn buồn chán. Cảm giác choáng ngợp, có thể làm tăng nhận thức của bạn về những cơn đau đớn. Để luôn tích cực, đầu tiên bạn nên  tập  suy nghĩ tiêu cực. Ví dụ như “tôi đau quá, tôi không thể làm bất cứ điều gì” hay “Không có gì tôi không làm được”.  Hãy thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực có tính xây dựng. Ví dụ “Vận động là điều tốt nhất tôi có thể làm để không cảm thấy đau đớn.” “Ngay cả khi tôi bị tổn thương, có những điều tôi có thể làm để khiến bản thân vui hơn”

[wp_related_tags position=”4″]

10. Tham gia một nhóm hỗ trợ

Nói chuyện với những người khác cũng có những cơn đau mãn tính sẽ làm cho bạn cảm thấy ít bị cô lập và tự chủ hơn. Nhiều cộng đồng có các nhóm hỗ trợ những người bị đau mãn tính. Hãy hỏi bác sĩ của bạn hoặc tìm trên internet; Hiệp hội những người bị đau mãn tính Mỹ chẳng hạn, họ cung cấp một thư mục của các nhóm hỗ trợ địa phương trên website của mình.

July Na

Theo Huffingtonpost