[wp_related_tags position=”1″]

Người dân Nhật Bản và các đảo lân cận thuộc top những người có tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Ở Nhật, đàn ông có thể thọ tới 80 tuổi, còn phụ nữ đến 86 tuổi và còn rất nhiều người sống đến tuổi 100. Đã có rất nhiều nghiên cứu tìm lí do tại sao người Nhật lại sống lâu hơn hầu hết chúng ta và lí do thực ra không chỉ có một. 

Đó là sự kết hợp giữa cách sống, chế độ ăn và lối sống tích cực của họ. Dưới đây là 10 bí quyết để kéo dài tuổi thọ của người Nhật.

1. Họ sử dụng cả Tây y và Đông y

Khi nói đến cách họ tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế, người Nhật kết hợp hài hòa giữa Tây y và Đông y. Họ cảm thấy thoải mái khi sử dụng những kĩ thuật đột phá của phương Tây. Nhưng đồng thời họ cũng là quốc gia có truyền thống hàng nghìn năm về thảo dược.

bi-quyet-song-tho-cua-nguoi-nhat-1

2. Họ đặc biệt chú ý đến vệ sinh

Nhật Bản là một trong những nước sạch sẽ nhất trên thế giới và người dân rất cẩn thận để bảo vệ mình khỏi các bệnh truyền nhiễm. Các vấn đề vệ sinh ở nơi công cộng và giao thông công cộng ở đây rất kỹ lưỡng. Ví dụ, trong các thư viện công cộng, những cuốn sách được trả lại sẽ được quét tia UV để diệt trừ mầm bệnh, trước khi chúng được đặt trở lại trên kệ để cho những người khác mượn.

bi-quyet-song-tho-cua-nguoi-nhat-2

[wp_related_tags position=”2″]

3. Tập thể dục thường xuyên

Phần lớn dân số Nhật Bản đều tập thể dục mỗi ngày. Hầu hết mọi người tập luyện karate, thái cực quyền, yoga, hay những loại võ thuật khác, việc tập luyên thường xuyên giúp nâng cao cả về thể chất lẫn tinh thần. Họ giữ chế độ tập luyện này ngay cả đi đã già, và không có gì bất thường nếu thấy một người già tập thái cực quyền ở nơi công cộng cùng với những người khác.

bi-quyet-song-tho-cua-nguoi-nhat-3

4. Không ăn quá nhiều

Chế độ ăn uống của người Nhật ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của họ, nhưng điều quan trọng không phải là họ đã ăn gì mà là họ ăn nó nhiều chừng nào. Người Nhật chỉ ăn cho đến khi họ cảm thấy rằng họ đã no được 4/5 mà không no hoàn toàn. Điều này thực tế đã được khoa học chứng minh rằng nó thật sự rất tốt để làm chậm quá trình lão hóa.

bi-quyet-song-tho-cua-nguoi-nhat-4

5. Tuổi làm việc cao hơn

Trong khi người phương Tây thường muốn một quỹ hưu trí và nghỉ ngơi, thư giãn, người Nhật lại hoàn toàn ngược lại. Có gần 5.000.000 người ở Nhật Bản ở độ tuổi trên 65 và vẫn còn làm việc. Ngay cả khi họ nghỉ hưu, họ vẫn rất tích cực và tham gia đầy đủ các hoạt động cộng đồng.

bi-quyet-song-tho-cua-nguoi-nhat-5

[wp_related_tags position=”3″]

6. Họ ăn nhiều cá hơn là thịt đỏ

Ở Nhật Bản, mọi người ăn cá nhiều hơn so với thịt đỏ, và điều đó giúp họ nhận được nhiều dầu cá lành mạnh hơn so với người phương Tây. Nó cũng có nghĩa là họ ăn ít các chất béo xấu có chứa trong thịt đỏ mà góp phần làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu, và cuối cùng dẫn đến bệnh tim.

bi-quyet-song-tho-cua-nguoi-nhat-6

7. Ít ăn các thực phẩm từ sữa

Một nguyên nhân phổ biến gây ra cholesterol cao là sữa, pho mát và các sản phẩm từ sữa khác. Người Nhật thường sử dụng các sản phẩm chứa ít sữa trong chế độ ăn uống của họ. Hầu hết người dân Nhật Bản thực sự không dung nạp lactose, vì vậy họ không uống bất kì loại sữa nào và cũng không ăn pho mát.

bi-quyet-song-tho-cua-nguoi-nhat-7

8. Họ ăn rất nhiều rau

Rau quả là một phần lớn trong bất kỳ bữa ăn nào ở Nhật Bản, vì vậy người Nhật nhận được rất nhiều chất chống oxy hóa và những dưỡng chất từ thực vật, so với chế độ ăn uống của phương Tây. Trong khi nhiều người ở phương Tây phải cố gắng để ăn năm phần trái cây và rau quả mỗi ngày, thì người dân Nhật thường ăn hơn mười phần một ngày, đó là một chuyện rất bình thường.

bi-quyet-song-tho-cua-nguoi-nhat-8

9. Tận hưởng cuộc sống nhiều hơn

Người Nhật dành thời gian để tận hưởng cuộc sống nhiều hơn. Họ làm việc chăm chỉ nhưng dường như lại có thể đương đầu với stress rất tốt và họ có cuộc sống cộng đồng lành mạnh, vui vẻ. Theo như nghiên cứu, hơn 60% người lớn tuổi ở Nhật tham gia các hoạt động cộng đồng và hơn 80% họ vẫn cảm thấy có mục đích trong cuộc sống và một phần là để vui chơi, giải trí.

bi-quyet-song-tho-cua-nguoi-nhat-9

10. Người Nhật rất có ý thức về sức khỏe

Một lý do khác để giải thích sự trường thọ của người Nhật là thái độ của họ về chăm sóc sức khỏe và y học dự phòng. Không giống như hầu hết các nước khác, họ không đợi đến khi bị bệnh mới đến bác sĩ, họ thường xuyên kiểm tra sức khỏe ít nhất mỗi năm một lần. Kiểm tra sức khỏe toàn diện là điều bắt buộc trong tất cả các trường học và ở hầu hết các công ty. Nhật Bản cũng là nơi có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới.

bi-quyet-song-tho-cua-nguoi-nhat-10

Ngơ’s

Theo Beautyandtips.com

[wp_related_tags position=”4″]